Hàn trám răng

Hàn trám răng là gì?

Hàn trám răng là phương pháp phục hình và cải thiện khi răng bị sâu. Bằng cách sử dụng các dụng cụ và vật liệu chuyên dụng để làm đầy những chỗ bị hư hỏng, thiếu khuyết trên răng; giúp khôi phục răng bị gãy mẻ, hay bị sâu, thiếu tính thẩm mỹ về hình dáng ban đầu.

Đảm bảo an toàn đối với sức khỏe, chức năng ăn nhai, bảo vệ răng trước tác động xấu của vi khuẩn, đồng thời mang đến cho răng vẻ đẹp thẩm mỹ cao hơn.


Bạn có thể hiểu đơn giản, hàn răng và trám răng như sau:

 • Hàn răng

Khi bạn bị sâu răng sẽ sử dụng phương pháp hàn răng để bịt kín lỗ sâu. Ngoài ra, hàn răng cũng áp dụng đối với các trường hợp răng bị mòn, bị thưa (tuy nhiên khoảng cách giữa các răng không quá rộng)

 • Trám răng

Trám răng điều trị: Áp dụng cho các trường hợp răng bị sâu hoặc bị chấn thương. Tuy nhiên, bác sĩ cần đánh giá mức độ vững chắc của mô răng lành để quyết định xem bạn có thực hiện được phương pháp này hay không?

Trám răng phòng ngừa: Bác sĩ thực hiện phủ một lớp vật liệu mỏng có màu giống như men răng để bảo vệ men răng thật, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả hơn.


Bạn nên hàn trám răng khi nào?

Theo các chuyên gia về nha sĩ: Hàn trám răng là kĩ thuật an toàn phù hợp với nhiều đối tượng và các trường hợp khác nhau đã được Hiệp Hội Nha Khoa Quốc Tế công nhận.

Theo khuyến cáo: Bạn nên hàm trám răng khi răng gặp các tình trạng như sau:

 • Răng bị sâu

 • Răng bị mòn men, đen chân răng

 • Răng bị xỉn màu, ố vàng.

 • Răng bị sứt mẻ, hay bị tổn thương.

 • Răng bị thưa ở mức độ vừa phải, khoảng cách giữa các răng không quá rộng.

 • Khi muốn khắc phục tình trạng răng bị gãy mẻ mà không muốn mài răng thật để áp dụng phương pháp bọc răng sứ.

Hàn trám răng có những ưu điểm tuyệt vời như thế nào?

Là phương pháp thẩm mỹ nha khoa đơn giản, thịnh hành, được mọi người tin tưởng. Hàm trám răng mang đến cho bạn 5 ưu điểm tuyệt vời sau:

 • Tính thẩm mỹ cao

Không còn nỗi lo sợ, e ngại mỗi khi cười vì răng của bạn gặp phải những khuyết điểm như trên, hàn trám răng giúp bạn khôi phục lại hình dáng răng ban đầu, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, tăng vẻ đẹp cho răng.

 • An toàn đối với sức khỏe

Hàn trám răng sử dụng các vật liệu trám thân thiện với môi trường răng miệng, không gây kích ứng nướu. Đồng thời, hàn trám răng là phương pháp phục hình và cải thiện không cần mài răng; vì thế bạn không cần lo lắng việc bị mất mô răng hay những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau đó (đặc biệt là tình trạng ê, buốt,…)

 • Bảo vệ răng tốt hơn

Trám răng được thực hiện bằng cách phủ 1 lớp men bên ngoài, giúp bảo vệ men và cấu trúc của răng thật trước tác động xấu của các thực phẩm, quá trình lên men axit, hoặc sự tấn công của các vi khuẩn,… giúp răng chắc khỏe, ngừa sâu răng hiệu quả hơn.

 • Quá trình thực hiện nhanh chóng không đau

Với sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại; thông thường quy trình hàn trám răng diễn ra rất nhanh chóng, chỉ khoảng 15 – 20 phút. Đồng thời, đây là phương pháp nha khoa đơn giản chỉ tác động đến bề mặt ngoài của răng. Vì vậy, quá trình thực hiện diễn ra bình thường, bạn không cảm thấy đau nhức trong khi thực hiện, tâm lý lo lắng hay sợ hãi là không cần thiết.

 • Chi phí thấp

Hàn trám răng là kĩ thuật nha khoa phổ biến không đòi hỏi yêu cầu quá cao mà vẫn hiệu quả. Vì thế chi phí rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của tất cả mọi người.


Hàn trám răng có nhược điểm gì không?

Ngoài những ưu điểm kể trên hàn trám răng vẫn có những nhược điểm nhất định như sau:

 • Răng nhạy cảm hơn: Một số vật liệu sử dụng hàn trám răng khiến răng trở nên nhạy cảm hơn khi ăn các đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh,…

 • Độ bền không cao: Do được hàn trám vào các vị trí bị mẻ, vỡ hay sâu, Vì thế, khi ăn các thức ăn quá cứng hoặc quá dai vết hàn trám có thể bị bung ra.

 • Tuổi thọ thấp: Theo nhận định của các chuyên gia, trung bình các vết trám chỉ giữ được khoảng 2 – 3 năm, có thể lâu hơn nếu như bạn biết cách giữ gìn và chăm sóc răng miệng cẩn thận. Tuy nhiên, áp dụng phương pháp này bạn phải chấp nhận trám lại nhiều lần trong đời.

Trong khi đó: Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ nha khoa hiện đại được ưa chuộng nhất hiện nay giúp bạn khắc phục những khuyết điểm kể trên của răng, sở hữu hàm răng trắng sáng, vẻ đẹp hoàn mỹ được duy trì trong thời gian từ 5 năm – 20 năm tùy thuộc vào từng chất liệu răng sứ. Nếu có điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn phương pháp thẩm mỹ nha khoa này.

Hàn trám răng giá bao nhiêu? Tham khảo bảng giá tại đây